Tắm khoáng nóng Nậm Hon

Suối nước nóng Tú Lệ, theo Quốc lộ 32 lên Mù Cang Chải, Tú Lệ là xã sát sườn đèo Khau Phạ thuộc huyện Văn Chấn (Yên Bái), nằm trọn trong lòng thung lũng, Tú Lệ được biết đến với cảnh đẹp của ruộng bậc thang, nổi tiếng cả nước với xôi nếp thơm dẻo của đồng bào dân tộc Thái. Nhưng điểm hấp dẫn nhất tại vùng đất sơn cước này là nét sinh hoạt truyền thống, hồn nhiên, độc đáo khi “Tắm tiên” tại suối nước nóng.

Nơi đây được thiên nhiên ban tặng cho dòng suối nước nóng quanh năm và người Thái ở Tú Lệ đã tắm nước khoáng miễn phí từ hàng trăm năm nay. Vào mùa đông, khi nhiệt độ ở Tú Lệ chỉ dưới 10 độ thì nhiệt độ dưới suối nước nóng vẫn ở mức 38 – 40 độ, khói bốc nghi ngút.Ở Tú Lệ có hai bể tắm nước khoáng nóng ngay cạnh dòng suối mát và bên bờ là ruộng nương chín vàng.

Một bể tắm rất nóng và một bể tắm ấm. Việc tắm nóng nhiều hay ít là tùy ý mỗi người. Mỗi khi chiều xuống, từng đoàn người không kể gái, trai, già trẻ, họ kéo nhau xuống dòng suối nước nóng, tự nhiên trút bỏ xiêm y và trở thành những “nàng tiên” giữa núi rừng. Có người tắm nước khoáng một cách thời thượng, cũng có người mặc váy thay đồ theo phương pháp truyền thống.

Thậm chí có cô còn giũ bỏ xiêm y bên trên triền đá để ngâm trọn vẹn thân ngà ngọc trong dòng nước ấm, cũng không vấn đề gì vì đó cũng là chuyện đã có hàng trăm năm qua.Lữ khách tới đây sẽ được hòa mình vui đùa giữa thiên nhiên, nghỉ ngơi hay thư giãn trong làn nước nóng.

Họ tắm cùng nhau sau một ngày vất vả là cách kết nối tình cảm gia đình thêm thắm thiết. Tắm suối cùng nhau là văn hóa không thể tách rời trong văn hóa của người Thái tại Tú Lệ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Shopping cart

0

No products in the cart.